เหตุผลที่คนเราขาดเกลือไม่ได้

เกลือเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในชีวิตประจำวัน ใช้ในการปรุงอาหาร ถนอมอาหาร และใช้ในงานบ้านต่าง ๆ รวมถึงใช้ในกระบวนการผลิต เกลือเป็นผลของสารประกอบแร่ธาตุโซเดียมคลอไรด์  ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

ประโยชน์ของเกลือต่อร่างกาย

1. ช่วยในการส่งกระแสประสาทและกล้ามเนื้อ โซเดียมเป็นองค์ประกอบสำคัญของของเหลวในร่างกาย ทำหน้าที่ช่วยในการส่งกระแสประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งตอนดึกแล้วดูหนังโป๊ ก็ช่วยให้ร่างกายตอบสนองได้ดี

2. ช่วยในการดูดซึมสารอาหาร โซเดียมช่วยในการดูดซึมสารอาหารบางชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และวิตามินบี 12 ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่แพ้เหล่าดาราหนังโป๊เลยทีเดียว

3. ช่วยในการเผาผลาญอาหาร โซเดียมช่วยในการกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญอาหาร กินแล้วจะทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น ช่วยลดโอกาสที่จะเกิดไขมันสะสม แถมได้หุ่นสวยแบบนางเอกหนังโป๊แบบง่ายๆ

4. ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย โซเดียมช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย โดยทำให้ของเหลวในร่างกายกระจายตัวอย่างเหมาะสม

ปริมาณเกลือที่ควรได้รับต่อวัน องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำว่า ผู้ใหญ่ควรได้รับเกลือไม่เกิน 5 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 1 ช้อนชาต่อวัน เด็กและวัยรุ่นควรได้รับเกลือไม่เกิน 2.5 กรัมต่อวัน หรือประมาณ 0.5 ช้อนชาต่อวัน

การรับประทานเกลือมากเกินไปอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา เช่น โรคความดันโลหิตสูง เกลือมีส่วนทำให้ระดับความดันโลหิตในเลือดสูงขึ้น จนทำให้ปวดหัวเวลาดูหนังโป๊เพราะความดันมากเกินไป เสี่ยงต่อโรคไตวาย เกลือสามารถสะสมในไตและทำให้ไตทำงานผิดปกติ โรคหัวใจและหลอดเลือด เกลือมีส่วนทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคกระดูกพรุน เกลือสามารถขับแคลเซียมออกจากร่างกาย ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน

วิธีรับประทานเกลืออย่างเหมาะสม มีดังนี้ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแปรรูป เช่น อาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง อาหารสำเร็จรูป เป็นต้น เนื่องจากอาหารเหล่านี้มักมีปริมาณเกลือสูง ปรุงอาหารเองที่บ้าน และใส่เกลือในปริมาณที่พอเหมาะ เลือกอาหารที่มีปริมาณเกลือต่ำ เช่น ผัก ผลไม้ นม และธัญพืช เป็นต้น

เกลือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่อาจตามมา ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญกับปริมาณในการปรุงอาหารแต่ละครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *